10 câu hỏi trước khi chọn kế toán doanh nghiệp

10 câu hỏi trước khi chọn kế toán doanh nghiệp

Thật khó khăn khi quyết định sử dụng loại dịch vụ outsource nào bạn cần cho doanh nghiệp của mình, bởi vì mọi dịch vụ đều rất tốn kém. Tuy nhiên Kế toán doanh nghiệp – một loại dịch vụ outsource lại mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp của bạn.

Sau đây là 10 câu hỏi trước khi quyết định lựa chọn kế toán doanh nghiệp sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp của mình hoạt động hiệu quả hơn

kế toán doanh nghiệp là như thế nào?
Kế toán doanh nghiệp là như thế nào?

Tôi có thể tự mình làm kế toán không?

Bạn có biết nhiều về kế toán doanh nghiệp không? Bạn có hiểu sự khác biệt giữa hệ thống kế toán ghi sổ kế toán đơn và kép không? Nguyên tắc FIFO và LIFO như thế nào? Báo cáo thu nhập là gì? Nếu bạn không thể trả lời những câu hỏi này hay hiểu những thuật ngữ đó thì có lẽ đã đến lúc bạn nên thuê một kế toán.

Tôi có hiểu biết về công nghệ không?

Có lẽ bạn sử dụng phần mềm máy tính hàng ngày và hay sử dụng các app di động, nhưng trở thành ‘chuyên gia’ lại là chuyện toàn toàn khác khi nói đến phần mềm kế toán. Rất có thể, bạn vẫn còn những việc khác cần tập trung, như bán sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Tuy nhiên, có những hệ thống phần mềm kế toán rất thân thiện với người dùng. Chúng dành cho những người không có kinh nghiệm về kế toán. Bạn muốn một chương trình có thể dễ dàng theo dõi các hóa đơn và chi phí của mình, cũng như tạo báo cáo thu nhập và các báo cáo khác. Phần mềm kế toán có thể là thứ để bạn cần tìm hiểu, trước khi thuê một kế toán.

tôi có hiểu biết về công nghệ không?
Tôi có hiểu biết về công nghệ không?

Kế toán doanh nghiệp có thể làm gì cho tôi?

Bạn có biết được tầm quan trọng của kế toán doanh nghiệp không? Hay Kế toán có thể giúp gì cho doanh nghiệp? Trả lời câu hỏi này có thể giúp bạn quyết định xem liệu có đáng thuê một nhân viên, hay agency kế toán hay không. Kế toán viên có thể giúp bạn quản lý dữ liệu, phân tích tài chính, tạo báo cáo tài chính và cũng có thể đảm bảo rằng công ty của bạn tuân thủ các quy định của chính phủ về kế toán.

Tôi có thời gian để tự làm kế toán doanh nghiệp không?

Có thể bạn đang kinh doanh liên tục. Có thể bạn đang bị phân tâm bởi nhiều thứ cùng một lúc; khách hàng của bạn nêu ra nhiều feedback hoặc bạn phải thực hiện training nhân viên của mình. Điện thoại không ngừng đổ chuông và email tiếp tục chồng chất trong hộp thư đến của bạn. Dù lý do là gì, có thể đơn giản là bạn không có thời gian để làm công việc kế toán của công ty. Nếu đúng như vậy, thì có lẽ sẽ nhẹ nhõm hơn nếu giao trách nhiệm này cho ai đó, một người có chuyên môn về kế toán.

Xem thêm: Dịch vụ Kế toán Thuế trọn gói Quận 1

Tôi có biết cách khai thuế thu nhập cho doanh nghiệp của mình không?

Nhiều chủ doanh nghiệp mới không hiểu cách khai thuế, điều này trở thành vấn nạn tại thời điểm nộp thuế. Các chủ sở hữu dành rất nhiều thời gian để tập trung vào việc khởi động công việc kinh doanh của họ, networking hay marketing, và rằng thuế là thứ mà họ không cần lo lúc này. Những mùa thuế đến nhanh hơn bạn nghĩ.

Vì vậy, có lẽ đã đến lúc cân nhắc tham khảo ý kiến ​​của một kế toán viên, ít nhất là đối với lần nộp hồ sơ thuế đầu tiên của công ty bạn. Kế toán viên tốt nhất sẽ có thể cho bạn biết điều gì được phép và điều gì không.

kế toán doanh nghiệp sẽ giúp bạn kê khai thuế
Kế toán doanh nghiệp sẽ giúp bạn kê khai thuế

Tôi có đủ tiền trả cho Kế toán viên không?

Trong kế toán, không có một tiêu chuẩn nào. Số tiền lương bạn phải trả cho kế toán viên sẽ phụ thuộc vào khả năng của cá nhân đó, trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc của người đó. Hiện nay có một số mức lương trung bình theo ngành nghề cung cấp bởi các trang như Vietnam Salary mà bạn có thể tham khảo.

Tôi có thể thuê kế toán doanh nghiệp làm việc bán thời gian không?

Có thể bạn không cần một kế toán làm việc full-time, có thể chỉ cần bán thời gian, hay một vài ngày một tuần. Bạn có thể vạch ra trước thời gian của người này. Có thể, nhân viên kế toán dành 50% thời gian thực hiện “thủ tục giấy tờ” liên quan đến thu nhập và chi phí của công ty. Và 50% thời gian còn lại để tư vấn cho bạn về chiến lược kế toán. Anh ta sẽ đưa cho bạn lời khuyên dựa trên các nguồn tài chính, cách chi tiêu vào nguồn lực cần thiết để giữ cho doanh nghiệp kinh doanh có lãi. Thuê một nhân viên kế toán bán thời gian có thể giúp bạn tiết kiệm một số tiền và đó có thể là tất cả những gì bạn thực sự cần từ họ.

tôi có thể thuê kế toán doanh nghiệp bán thời gian không?
tôi có thể thuê kế toán doanh nghiệp bán thời gian không?

Xem thêm: Công ty làm dịch vụ kế toán thuế quận 3

Tôi đang cần một người ghi sổ kế toán doanh nghiệp ?

Đôi khi một doanh nghiệp nhỏ chỉ cần sắp xếp thu nhập và chi phí của họ. Có thể không có nhiều giao dịch (hoặc có), nhưng rất ít, đó là lúc bạn cần người ghi sổ.

Người ghi sổ không phải là kế toán. Không có khóa đào tạo chính thức cho người ghi sổ hay giữ sổ sách. Những công việc của người ghi sổ, chủ yếu là ghi chép các giao dịch một cách chính xác vì nó liên quan đến thu nhập và chi phí của công ty. Điều này đặc biệt quan trọng bởi vì việc giải thích những con số đó sẽ ảnh hưởng đến các quyết định tài chính của ban giám đốc.

Chi phí thuê một người ghi sổ sẽ ít hơn thuê một kế toán. Do đó, đây có thể là một giải pháp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp nhỏ.

Doanh nghiệp của tôi có vấn đề với chính phủ không?

Nếu bạn gặp vấn đề và cơ quan nhà nước, cơ quan thuế muốn xem sổ sách của bạn, thì có thể bạn cần một Kế toán viên Công chứng.

Kế toán viên Công chứng có thể chuẩn bị báo cáo tài chính đã được kiểm toán hoặc đóng vai trò là đại diện của bạn trước nhân viên của cơ quan nhà nước.

Chi phí thuê một kế toán viên công chứng thường cao hơn nhiều so với một kế toán viên. Vì vậy, hãy cân nhắc vấn đề của bạn với lợi ích mà chuyên gia đem lại cho doanh nghiệp. Có thể khoản chi này xứng đáng.

kế toán doanh nghiệp hỗ trợ bạn về vấn đề chính phủ
kế toán doanh nghiệp hỗ trợ bạn về vấn đề chính phủ

Điều gì sẽ xảy ra cho doanh nghiệp của tôi về lâu dài nếu tôi không thuê kế toán ngay bây giờ?

Hãy xem xét doanh nghiệp của bạn ngay bây giờ. Liệu nó có phát triển quá nhanh ngoài tầm với? Bạn đang làm về muộn, chỉ để làm kế toán. Có lẽ bạn cảm thấy điều đó xứng đáng. Nhưng bây giờ hãy tự hỏi,liệu bạn có thể phát triển bền vững không, nếu như việc này tiếp tục? Hay bạn muốn có một ai đó có thể cung cấp cho bạn tất cả số liệu khi bạn cần? Bằng cách này, bạn có thể lùi lại và chỉ tập trung vào bức tranh chiến lược kinh doanh tổng thể. Đó là nơi, với tư cách là chủ doanh nghiệp, bạn cần phải có mặt. Điều này sẽ cho phép bạn đưa ra các quyết định tài chính tốt hơn vì sự phát triển lâu dài của công ty bạn.

Dịch vụ kế toán doanh nghiệp trọn gói Smarttax luôn sẵn sàng dành thời gian tư vấn cho các bạn. Vì vậy, vui lòng gọi cho chúng tôi hoặc bạn có thể trao đổi với chúng tôi trên fanpage Smarttax nhé. Chúng tôi luôn hỗ trợ bạn!

Hãy để lại bình luận hoặc bấm nút “Đăng ký ngay!” bên dưới để Smarttax liên hệ tư vấn cho bạn về dịch vụ kế toán thuế trọn gói nhé!

Có thể bạn quan tâm…