Covid khiến doanh nhân trẻ thay đổi hoàn toàn quan điểm về kế toán

Covid khiến doanh nhân trẻ thay đổi hoàn toàn quan điểm về kế toán

Các chủ sở hữu thế hệ trẻ (millenial) cực kỳ đam mê công việc kinh doanh của họ. Nhưng họ có thể gặp khó khăn khi thực hiện công việc kế toán, chẳng hạn như theo dõi chi phí, thu thập số liệu bán hàng, quản lý dòng tiền và phát triển các kế hoạch ngắn hạn – dài hạn.

covid khiến doanh nhân trẻ thay đổi hoàn toàn quan điểm về kế toán
covid khiến doanh nhân trẻ thay đổi hoàn toàn quan điểm về kế toán

Các chủ doanh nghiệp nhỏ hiện đang ráo riết tìm mọi cách để vượt qua COVID-19. Nhưng điều đáng ngạc nhiên không phải là khả năng phục hồi đáng kể của họ sau trận đại dịch, mà là việc không ai trong số họ tiên đoán được chắc chắn về bất kì điều gì trong tương lai. Họ đang nghe theo nguồn tin từ nhiều phía. Ví như các mối quan hệ đồng trang lứa, các nhóm cộng đồng trực tuyến, các cuộc trò chuyện qua điện thoại, hay tương tác qua email với bạn bè và – có lẽ quan trọng nhất – chính là lời khuyên của các cố vấn chuyên môn, như người ghi sổ và kế toán viên. Doanh nghiệp cần đến những lời khuyên ngay lúc này, khi họ đang cố tìm cách giữ cho doanh nghiệp của mình phát triển và sinh thêm lãi.

Hàng ngày, người ghi sổ và kế toán vẫn đều đặn làm công việc của mình trong các doanh nghiệp nhỏ. Nhưng giá trị của họ, đặc biệt trong thời kỳ khủng hoảng này, là rất quan trọng. Cho đến tận nay, còn nhiều chủ doanh nghiệp thế hệ trẻ chưa thực sự phải nghiêm túc suy ngẫm về điều này. Báo cáo Doanh nhân Trẻ gần đây của Xero (một công ty kế toán tại New Zealand với hơn 15 năm kinh nghiệm) cho thấy rằng: Thế hệ millennials đã thành lập hơn một nửa (52%) doanh nghiệp mới ở Mỹ trong thời gian từ năm 2016 đến năm 2018. Họ đã trở thành nguồn tăng trưởng chính cho nền kinh tế doanh nghiệp SMEs của Mỹ. Nhưng hầu hết những chủ sở hữu này chưa bao giờ trải qua sự cùng cực mà khủng hoảng tài chính mang lại như các công ty lâu đời. Và họ chắc chắn chưa từng trải qua biến động kinh tế sâu sắc, đột ngột và tàn khốc như cuộc biến động do coronavirus gây ra.

covid khiến doanh nhân trẻ thay đổi hoàn toàn quan điểm về kế toán
covid khiến doanh nhân trẻ thay đổi hoàn toàn quan điểm về kế toán

Cuộc khảo sát hàng năm của Xero về các chủ doanh nghiệp được thực hiện trước đại dịch. Vì vậy, thật thú vị khi phân tích kết quả doanh thu và đặc biệt, là quan điểm của họ về giá trị của kế toán và người giữ sổ sách, nhằm so sánh với các ý niệm muộn màng sau khi đại dịch xảy đến.

Một trong những kết luận thú vị nhất của cuộc khảo sát là: Các chủ doanh nghiệp thế hệ trẻ có tham vọng phát triển ngày càng mạnh mẽ. Nhưng họ cũng nhận thấy việc điều hành doanh nghiệp gặp nhiều thách thức hơn so với các thế hệ cũ. Đặc biệt là trong các khía cạnh như, tăng trưởng doanh số và khách hàng, việc kiểm soát chi phí và tiếp thu các chiến lược mới và trau dồi thêm nhiều kỹ năng kinh doanh. Nghiên cứu cho thấy, các chủ doanh nghiệp thế hệ trẻ rất đam mê công việc kinh doanh. Nhưng họ hay gặp phải khó khăn khi học các kỹ năng mà kế toán viên của họ thực hiện một cách xuất sắc. Chẳng hạn như theo dõi chi phí, thu thập số liệu bán hàng, quản lý dòng tiền và phát triển kế hoạch ngắn hạn – dài hạn.

covid khiến doanh nhân trẻ thay đổi hoàn toàn quan điểm về kế toán
covid khiến doanh nhân trẻ thay đổi hoàn toàn quan điểm về kế toán

Có lẽ, với nền kinh tế phát triển mạnh trong những năm gần đây, chúng ta thường thấy các doanh nhân trẻ luôn có xu hướng phê bình và không tôn trọng các chuyên viên kế toán. Không có cuộc khủng hoảng kinh tế này, giá trị mà kế toán cung cấp hàng ngày cho doanh nghiệp sẽ bị coi là hiển nhiên. Trên thực tế, nghiên cứu của chúng tôi phát hiện ra rằng: Trước đại dịch, phần đa những chủ doanh nghiệp cần nhờ đến chuyên gia cố vấn kinh doanh bảo rằng họ sẽ không giới thiệu kế toán viên cho bạn bè được biết. Và hơn một nửa cho biết họ có khả năng hoặc chắc chắn thay thế kế toán đó hoàn toàn.

Về mặt này, dịch bệnh COVID-19 đã cho các kế toán viên cơ hội chứng minh giá trị của họ với các chủ doanh nghiệp. Trong vài tháng qua, chúng ta đã thấy vô số hình ảnh về các cố vấn luôn nỗ lực hết mình để giúp đỡ khách hàng của họ, ngay cả khi bản thân họ phải đối mặt với nhiều thách thức tương tự trong mùa Covid. Các cố vấn tài chính, kế toán đã đóng vai trò quan trọng trong việc giúp các doanh nhân trẻ tăng trưởng dòng tiền, quản lý và duy trì đội ngũ nhân viên, thực hiện tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ định của chính phủ và thực hiện đầu tư các khoản vay cần thiết. Trong một môi trường mà các chủ doanh nghiệp cần tập trung vào công việc hàng ngày, kế toán là một phần không thể thiếu trong việc giúp các doanh nghiệp nhỏ đi đúng hướng.

covid khiến doanh nhân trẻ thay đổi hoàn toàn quan điểm về kế toán
covid khiến doanh nhân trẻ thay đổi hoàn toàn quan điểm về kế toán

Đồng thời, COVID-19 đã chỉ ra một tình hình chung đó là, những kế toán viên giỏi đang thiếu hụt. Những cá nhân xuất sắc đã học cách thích ứng với thời cuộc, trao dồi và luyện tập thành thạo các kỹ năng mớ, cùng tương tác và tư vấn cho khách hàng của họ theo những cách sáng tạo hơn, như online meeting, bởi các cuộc gặp mặt trực tiếp dường như là không thể. Họ đã đầu tư vào các nền tảng công nghệ số một cách mạnh mẽ, trở nên am hiểu về kỹ thuật và trở nên rất linh hoạt với thời cuộc.

COVID-19 rất có thể là một bước ngoặt lớn, làm thay đổi mối quan hệ của doanh nhân trẻ với kế toán viên. Điều này còn đặc biệt rõ nét đối với những cố vấn tài chính kế toán có thể giúp các doanh nghiệp chật vật với tài chính trở nên phát triển hơn. Đối với các doanh nhân, COVID-19 là cơ hội để xem xét liệu có nên đối xử với các cố vấn của mình như một phần trong nhóm tổng thể của công ty. Và cũng nên xác định xem liệu kế toán viên có các kỹ năng phù hợp để hỗ trợ họ vượt qua giai đoạn khủng hoảng này và cả trong các giai đoạn về sau hay không.

Nguồn: https://www.entrepreneur.com/article/355004

Có thể bạn quan tâm…