Giấy phép kinh doanh: Phạt bao nhiêu nếu không có?

Giấy phép kinh doanh: Phạt bao nhiêu nếu không có?

Giấy phép kinh doanh: Phạt bao nhiêu nếu không có?

Giấy phép kinh doanh: Phạt bao nhiêu nếu không có?

Hiện nay, việc kinh doanh mà không có Giấy phép không phải là chuyện hiếm. Việc đăng ký Giấy phép kinh doanh giúp Nhà nước kiểm soát và quản lý tình hình kinh doanh trong nước. Theo nguyên tắc, các chủ thể kinh doanh phải đăng ký Giấy phép kinh doanh để hoạt động.

Nếu một chủ thể kinh doanh không tuân thủ quy định về đăng ký Giấy phép kinh doanh trong trường hợp pháp luật bắt buộc đăng ký, họ có thể bị xử lý theo các chế tài đã được quy định. Trong bài viết, Đại lý Thuế Smarttax sẽ làm rõ vấn đề này.

Giấy phép kinh doanh là gì?

Giấy phép kinh doanh là tài liệu được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép một doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân được phép hoạt động kinh doanh trong một lĩnh vực cụ thể. Đây là một giấy tờ pháp lý quan trọng để một doanh nghiệp được hoạt động hợp pháp và tuân thủ các quy định pháp luật của Nhà nước.

Quá trình xin cấp giấy phép kinh doanh thường liên quan đến việc đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế và các thủ tục liên quan đến pháp lý, tùy theo quy định của từng quốc gia. Việc có giấy phép kinh doanh giúp doanh nghiệp xây dựng uy tín, tăng sự tin tưởng của khách hàng và đối tác với doanh nghiệp.

giấy phép kinh doanh là gì?

giấy phép kinh doanh là gì?

Đặc điểm giấy phép kinh doanh:

 • Giấy phép kinh doanh là một trong những cơ sở pháp lý để cá nhân hay tổ chức được phép hoạt động kinh doanh một số ngành nghề nhất định.
 • Là văn bản do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp về việc doanh nghiệp đủ điều kiện kinh doanh ngành nghề nhất định, là cơ sở để cơ quan quản lý dễ dàng, kiểm soát được hoạt động kinh doanh của các ngành nghề có điều kiện kiểm soát nghĩa vụ thuế.

Nội dung của Giấy phép kinh doanh:
Nội dung giấy phép kinh doanh sẽ tùy thuộc vào ngành nghề kinh doanh, loại giấy mà bạn định xin phép. Thông thường giấy phép kinh doanh bao gồm các nội dung sau:

 • Tên doanh nghiệp bao gồm tên đầy đủ và tên viết tắt, tên nước ngoài,
 • Mã số doanh nghiệp đồng thời là mã số xuất nhập khẩu,
 • Địa chỉ trụ sở chính và người đại diện theo pháp luật;
 • Ngành nghề kinh doanh,
 • Phạm vi các hoạt động kinh doanh;
 • Chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh;
 • Thời hạn của giấy phép bao gồm ngày cấp,
 • Các nội dung khác được cập nhật.

Lý do cần có giấy phép kinh doanh

giấy phép kinh doanh là một yêu cầu pháp lý đối với các doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân muốn hoạt động kinh doanh một cách hợp pháp. Dưới đây là một số lý do tại sao cần có giấy phép kinh doanh:

 • Đảm bảo tính hợp pháp: Khi có giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp đã đăng ký và được cấp phép hoạt động kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật. Điều này giúp đảm bảo tính hợp pháp cho doanh nghiệp và tránh vi phạm các quy định của Nhà nước.
 • Tăng độ tin cậy của khách hàng: Khách hàng sẽ tin tưởng hơn vào doanh nghiệp khi biết rằng doanh nghiệp đã có giấy phép kinh doanh. Điều này giúp tăng độ tin cậy và thúc đẩy khách hàng sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.
 • Thuận tiện trong việc kinh doanh: Có giấy phép kinh doanh giúp cho doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc kinh doanh, ví dụ như mở tài khoản ngân hàng, đăng ký thuế, hoặc ký hợp đồng với đối tác.
 • Tránh bị phạt: Nếu doanh nghiệp hoạt động mà không có giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Điều này có thể gây tổn thất lớn cho doanh nghiệp.

Vì vậy, có giấy phép kinh doanh là rất cần thiết để đảm bảo tính hợp pháp, tăng độ tin cậy của khách hàng, thuận tiện trong việc kinh doanh và tránh bị phạt theo quy định của pháp luật.

lý do cần có giấy phép kinh doanh

lý do cần có giấy phép kinh doanh

Xử phạt như thế nào nếu không có giấy phép kinh doanh?

Theo Nghị định 122/2021/NĐ-CP, các vi phạm về đăng ký giấy phép kinh doanh sẽ bị phạt tiền theo các mức sau đây:

 • Kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp mà không đăng ký phạt: 50 – 100 triệu đồng, buộc đăng ký thành lập doanh nghiệp
 • Vẫn kinh doanh khi đã bị thu hồi giấy đăng ký doanh nghiệp hoặc bị yêu cầu tạm ngừng kinh doanh hoặc đình chỉ hoạt động phạt: 50 – 100 triệu đồng
 • Vẫn kinh doanh ngành, nghề có điều kiện dù đã có yêu cầu tạm ngừng của cơ quan đăng ký kinh doanh phạt: 15 – 20 triệu đồng
 • Vẫn thành lập hộ kinh doanh dù không được quyền, không đăng ký hộ kinh doanh dù thuộc trường hợp phải đăng ký phạt: 05 – 10 triệu đồng
 • Tiếp tục kinh doanh ngành, nghề có điều kiện dù đã bị cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện yêu cầu tạm ngừng phạt: 10 – 20 triệu đồng
 • Tiếp tục kinh doanh trước hạn đã thông báo nhưng không gửi thông báo bằng văn bản cho cơ quan đăng ký cấp huyện nơi đã đăng ký phạt: 05 – 10 triệu đồng

Vì vậy, để tránh bị xử phạt và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, các doanh nghiệp cần đăng ký và có giấy phép kinh doanh hợp pháp.

xử phạt như thế nào nếu không có giấy phép kinh doanh

xử phạt như thế nào nếu không có giấy phép kinh doanh

Trên đây là toàn bộ về giấy phép kinh doanh, lý do cần giấy phép kinh doanh và xử phạt như thế nào nếu không có giấy phép kinh doanh làm Đại lý Thuế Smarttax cung cấp. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn. 

Nếu bạn còn đang phân vân hoặc có những thắc mắc về thông tin bài viết cũng như về giấy phép kinh doanh, hãy liên hệ với Đại lý thuế Smarttax. Với sự tận tâm, trách nhiệm và năng lực, đội ngũ chuyên viên tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc.

 

 Tìm hiểu thêm các dịch vụ trong hệ thống Smarttax

 • eSmart: Dịch vụ văn phòng chia sẻ
 • Smartbrand: Dịch vụ thiết kế bộ nhận dạng thương hiệu  
 • eConnect: Cộng đồng kết nối doanh nghiệp 

 

Liên hệ với chúng tôi – Smarttax: 

Webiste: https://smarttax.vn/ 

HOTLINE: 091 333 51 51 

EMAIL: support@smarttax.vn

ĐỊA CHỈ: P.702A, Tầng 7, Tòa nhà Centre Point – 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q.Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Có thể bạn quan tâm…