Hộ kinh doanh được đăng ký bao nhiêu ngành nghề

Hộ kinh doanh được đăng ký bao nhiêu ngành nghề

Hộ kinh doanh được đăng ký bao nhiêu ngành nghề

Hộ kinh doanh được đăng ký bao nhiêu ngành nghề

Chủ hộ kinh doanh có quyền hoàn toàn tự do lựa chọn ngành nghề kinh doanh hiện tại hoặc trong tương lai mà họ muốn tiến hành. Vậy, số lượng ngành nghề mà Hộ kinh doanh có thể đăng ký là bao nhiêu? Để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề này, hãy cùng khám phá trong bài viết dưới đây với Đại lý Thuế Smarttax.

Hộ kinh doanh là gì ?  

Hộ kinh doanh không phải là doanh nghiệp và không có tư cách pháp nhân. Hộ kinh doanh được quy định trong Luật Doanh nghiệp Việt Nam và là một trong những hình thức kinh doanh phổ biến nhất ở Việt Nam. 

Thông thường, hộ kinh doanh là do các cá nhân hoặc gia đình thành lập, với quy mô vừa và nhỏ. Hộ kinh doanh không được phân chia thành các đơn vị hành chính, tài chính riêng biệt và không được quy định phân chia cổ phần như các doanh nghiệp khác.

hộ kinh doanh là gì?

hộ kinh doanh là gì?

Điều kiện thành lập hộ kinh doanh 

Để đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể, các cá nhân hoặc tổ chức cần tuân thủ các điều kiện theo quy định tại Điều 79 của Nghị định 01/2021/NĐ-CP ngày 04 tháng 01 năm 2021 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp. Theo đó:

  • Hộ kinh doanh phải do một cá nhân hoặc các thành viên trong hộ gia đình đăng ký và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình trong quá trình kinh doanh của hộ. Trong trường hợp đăng ký hộ kinh doanh bởi thành viên trong hộ gia đình, một thành viên sẽ được ủy quyền để đại diện cho hộ kinh doanh. Chủ hộ kinh doanh sẽ là cá nhân đăng ký hộ kinh doanh hoặc người được ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh.
  • Các hộ kinh doanh là hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và các nhà kinh doanh lưu động, buôn chuyến, kinh doanh thời vụ và dịch vụ có thu nhập thấp không bắt buộc phải đăng ký hộ kinh doanh, ngoại trừ các trường hợp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương được quy định bởi Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố thuộc Trung ương.
điều kiện thành lập hộ kinh doanh

điều kiện thành lập hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh được đăng ký bao nhiêu ngành nghề

Dựa trên Điều 89, Nghị định 01/2021/NĐ-CP, khi đăng ký thành lập hoặc thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh, hộ kinh doanh cần ghi rõ ngành, nghề kinh doanh trên giấy đề nghị đăng ký và thông báo thay đổi nội dung đăng ký. Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ ghi nhận thông tin về ngành, nghề kinh doanh trên giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Theo Điều 89, Nghị định 01/2021/NĐ-CP, hộ kinh doanh được quyền kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện nếu đáp ứng đủ các điều kiện quy định trong pháp luật và đảm bảo đáp ứng các điều kiện đó trong suốt quá trình hoạt động. Cơ quan chuyên ngành sẽ quản lý và kiểm tra việc chấp hành điều kiện kinh doanh của hộ kinh doanh.

Pháp luật không giới hạn số ngành, nghề kinh doanh mà hộ kinh doanh được phép đăng ký. Tuy nhiên, các ngành, nghề kinh doanh này phải được cơ quan đăng ký kinh doanh chấp thuận và thỏa mãn cả hai điều kiện sau:

  • Không thuộc danh mục ngành, nghề bị cấm.
  • Đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh ngành, nghề. Với những ngành, nghề cần phải xin giấy phép con, hộ kinh doanh cần thực hiện thủ tục để được cấp giấy phép.

Luật Đầu tư năm 2020 quy định rõ những hoạt động đầu tư kinh doanh bị cấm, bao gồm:

  • Kinh doanh chất ma túy, hóa chất và khoáng vật được quy định trong Phụ lục II của luật này, mẫu vật các loài thực vật, động vật hoang dã có nguồn gốc khai thác từ tự nhiên quy định tại Phụ lục I của Công ước về buôn bán quốc tế các loài thực vật, động vật hoang dã nguy cấp, mẫu vật các loài thực vật rừng, động vật rừng, thủy sản nguy cấp, quý, hiếm Nhóm I có nguồn gốc khai thác từ tự nhiên quy định tại Phụ lục III của Luật này, kinh doanh mại dâm, mua bán người, mô, xác, bộ phận cơ thể người, bào thai người, hoạt động kinh doanh về sinh sản vô tính trên người, kinh doanh pháo nổ và dịch vụ đòi nợ.

Tuy nhiên, theo Nghị định 31/2021/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư, hộ kinh doanh vẫn có những trường hợp được phép sản xuất và sử dụng sản phẩm trong các trường hợp quy định tại Khoản 2, Điều 10 của Nghị định này.

Về số lượng ngành, nghề kinh doanh mà hộ kinh doanh được đăng ký, pháp luật hiện nay không quy định cụ thể về tối đa số lượng. Vì vậy, hộ kinh doanh có thể đăng ký nhiều ngành, nghề, và sẽ được cơ quan đăng ký kinh doanh chấp thuận nếu đáp ứng hai điều kiện sau đây: không phải là ngành, nghề kinh doanh bị cấm và có đủ điều kiện kinh doanh ngành, nghề đó. Đây là điều quan trọng mà các cá nhân, hộ kinh doanh cần lưu ý.

hộ kinh doanh được đăng ký bao nhiêu ngành nghề

hộ kinh doanh được đăng ký bao nhiêu ngành nghề

Trên đây là toàn bộ thông tin về hộ kinh doanh là gì, điều kiện thành lập hộ kinh doanh cũng như hộ kinh doanh được đăng ký bao nhiêu ngành nghề mà Đại lý Thuế Smarttax đã cung cấp. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn trong việc đăng ký hộ kinh doanh.

Nếu bạn còn thắc mắc nào về hộ kinh doanh, hãy liên hệ với chúng tôi qua các thông tin liên hệ bên dưới. Với kinh nghiệm lâu năm cùng đội ngũ chuyên môn chuyên nghiệp, nhân viên Đại lý Thuế Smarttax luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. 

 

 Tìm hiểu thêm các dịch vụ trong hệ thống Smarttax

  • eSmart: Dịch vụ văn phòng chia sẻ
  • Smartbrand: Dịch vụ thiết kế bộ nhận dạng thương hiệu  
  • eConnect: Cộng đồng kết nối doanh nghiệp 

 

Liên hệ với chúng tôi – Smarttax: 

Trang web: https://smarttax.vn/ 

HOTLINE: 091 333 51 51 

EMAIL: support@smarttax.vn

ĐỊA CHỈ: P.702A, Tầng 7, Tòa nhà Centre Point – 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q.Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Có thể bạn quan tâm…