chậm quyết toán thuế

Nếu chậm quyết toán thuế thì doanh nghiệp bị xử lý thế nào?

chậm quyết toán thuế

Nếu chậm quyết toán thuế thì doanh nghiệp bị xử lý thế nào?

Khi nộp chậm quyết toán thuế, doanh nghiệp có thể đối mặt những mức phạt hậu quả đáng lo ngại, việc không hoàn thành nghĩa vụ thuế của mình đúng thời hạn sẽ dẫn đến nộp phạt và tiền lãi phát sinh. Ngoài ra sẽ dẫn đến việc khách hàng và đối tác kinh doanh sẽ không hài lòng điều này sẽ gây nên ảnh hưởng tiêu cực đến cục diện của doanh nghiệp. Bài viết dưới đây Smarttax sẽ chia sẻ về việc khi chậm quyết toán thuế sẽ xử lý thế nào.

nộp chậm quyết toán thuế sẽ bị xử lý ra sao

việc xử lý doanh nghiệp khi nộp chậm quyết toán thuế sẽ như thế nào

1. Việc chậm quyết toán thuế sẽ bị xử lý thế nào?

nộp chậm hồ sơ khai thuế sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều

nộp chậm quyết toán thuế sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều

Nghị định 125/2020/NĐ-CP quy định mức phạt hành chính đối với hành vi chậm nộp hoặc không nộp hồ sơ quyết toán thuế năm, với các mức phạt khác nhau tùy thuộc vào thời gian chậm nộp và tính chất của hành vi vi phạm. Tuy nhiên, trường hợp số tiền phạt lớn hơn số tiền thuế phát sinh trên hồ sơ khai thuế thì số tiền phạt tối đa chỉ bằng số tiền thuế phát sinh phải nộp trên hồ sơ khai thuế, nhưng không thấp hơn mức trung bình của khung phạt tiền quy định tại khoản (iv).

Mức phạt cảnh cáo được áp dụng cho hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn từ 01 ngày đến 05 ngày và có tình tiết giảm nhẹ. Mức phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng áp dụng cho hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn từ 01 ngày đến 30 ngày, trừ trường hợp quy định tại khoản (i).

Mức phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng được áp dụng cho hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn từ 31 ngày đến 60 ngày. Mức phạt tiền từ 8.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng áp dụng cho các hành vi vi phạm khác nhau, bao gồm nộp chậm quyết toán thuế quá thời hạn từ 61 ngày đến 90 ngày, nộp chậm quyết toán thuế quá thời hạn từ 91 ngày trở lên nhưng không phát sinh số thuế phải nộp, không nộp hồ sơ khai thuế nhưng không phát sinh số thuế phải nộp, và không nộp các phụ lục theo quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết kèm theo hồ sơ quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp.

Mức phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng áp dụng cho hành vi nộp chậm quyết toán thuế quá thời hạn trên 90 ngày kể từ ngày hết hạn nộp hồ sơ khai thuế, có phát sinh số thuế phải nộp và người nộp thuế đã đủ số tiền thuế, tiền nộp chậm sẽ vào ngân sách nhà nước trước thời điểm cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế hoặc trước thời điểm cơ quan thuế lập biên bản về hành vi chậm quyết toán thuế theo quy định tại khoản 11 Điều 143 Luật Quản lý thuế 2019.

1.1 Cá nhân nộp chậm quyết toán thuế sẽ bị xử lý thế nào?

Căn cứ theo 13 Nghị Định 125/2020/NĐ-CP, tùy thuộc vào thời gian chậm quyết toán thuế mà có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền với mức phạt thấp nhất là 2 triệu đồng và mức cao nhất lên đến 25 triệu đồng. Ngoài ra nếu cá nhân nộp chậm thì sẽ thêm khoản tiền phí chậm nộp (tiền chậm nộp phạt là 1 ngày 0.05 x số tiền chậm nộp).

 

2.Cách khắc phục hậu quả chậm quyết toán thuế

nếu chậm quyết toán thuế thì doanh nghiệp bị xử lý thế nào?

cách khắc phục việc nộp chậm quyết toán thuế

Không nộp hoặc nộp chậm quyết toán thuế có thể gây ra nhiều hậu quả tiêu cực cho cá nhân hoặc doanh nghiệp, bao gồm các khoản phạt hành chính, lãi suất phạt và cả sự giảm uy tín với cơ quan thuế. Tuy nhiên, những hậu quả này có thể được khắc phục bằng những biện pháp sau:

  • Nộp hồ sơ quyết toán thuế ngay lập tức để tránh phạt hành chính và lãi suất phạt tăng cao hơn.
  • Nếu đã bị phạt hành chính hoặc lãi suất phạt, cần nộp đầy đủ số tiền phạt trước khi quyết định kiểm tra thuế hoặc thanh tra thuế được công bố. Nếu không nộp đầy đủ số tiền phạt, cơ quan thuế sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp phạt khác.
  • Thường xuyên theo dõi các thông báo, hướng dẫn và chỉ dẫn của cơ quan thuế để đảm bảo rằng tất cả các yêu cầu về quản lý thuế được tuân thủ đầy đủ.
  • Tìm kiếm sự giúp đỡ từ chuyên gia tài chính, kế toán hoặc luật sư để đảm bảo rằng quy trình nộp thuế được thực hiện đúng cách và tránh các hậu quả tiêu cực.
  •  Tổ chức đào tạo và huấn luyện cho nhân viên về quy trình nộp thuế và các quy định liên quan đến quản lý thuế để đảm bảo sự tuân thủ và tránh các sai sót trong quá trình nộp thuế.
  • Thường xuyên theo dõi và cập nhật các thông tin mới nhất liên quan đến quản lý thuế, các quy định pháp luật về thuế để đảm bảo tuân thủ đầy đủ và chính xác.

 

3. Dịch vụ quyết toán thuế Smarttax

Với 13 năm trong lĩnh vực kế toán thuế, chúng tôi Smarttax tự tin đem đến cho khách hàng dịch vụ chất lượng cao, đội ngũ chuyên nghiệp và đầy kinh nghiệm. Chúng tôi luôn đáp ứng đúng tiến độ và chất lượng công việc quyết toán thuế cho doanh nghiệp. Khách hàng sẽ được tư vấn miễn phí 100% sẽ giúp cho doanh nghiệp giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến kế toán thuế. Chúng tôi luôn ưu tiên đặt khách hàng lên hàng đầu trong quá trình dịch vụ, luôn đồng hành cùng doanh nghiệp. 

Hi vọng với những chia sẻ về từ Nếu chậm quyết toán thuế sẽ bị xử lý thế nào?Smarttax có thể giúp ích được cho bạn . Dịch vụ kế toán trọn gói Smarttax luôn sẵn sàng dành thời gian tư vấn cho bạn. Nếu bạn có vấn đề gì thắc mắc thì có thể liên hệ trực tiếp qua Hotline: 091.333.5151 hoặc nhấn nút Đăng ký ngay”  để nhận được sự tư vấn tốt nhé từ chúng tôi .Smarttax chúc bạn thành công !

Tham khảo thêm các dịch vụ:
eSmart : Dịch vụ cho thuê văn phòng ảo

Smartbrand : Dịch vụ thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Có thể bạn quan tâm…