Smarttax ra đời vào Tháng 3/2010, đến nay Smarttax đã có hơn 14 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp Kế toán – Thuế cho các doanh nghiệp tại Tp.HCM, với đầy đủ chứng chỉ hành nghề được Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế công nhận.

Liên Hệ

091 333 5151

Trụ sở: Toà nhà Central Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P8, Q.Phú Nhuận, TPHCM

Chi nhánh: Hilton Đà Nẵng, 50 Bạch Đằng, phường Hải Châu 1, Quận Hải Châu, Tp. Đà Nẵng

info@smattax.vietsunco.com

ho-so-bao-cao-thue-yeu-to-anh-huong

Lập Hồ Sơ Báo Cáo Thuế – 3 Yếu Tố Ảnh Hưởng Doanh Nghiệp Nên Biết

 Hồ sơ báo cáo thuế là một tài liệu vô cùng quan trọng và không thể thiếu đối với bất cứ doanh nghiệp nào. Các quy định liên quan và quy trình lập hồ sơ tương đối phức tạp và dễ xuất hiện lỗi sai. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn những yếu tố ảnh hưởng đến sự thay đổi khi lập hồ sơ khai thuế để có sự chuẩn bị kịp thời.

>>> Xem thêm: Công Ty Dịch Vụ Kế Toán Đà nẵng Giá Rẻ – Đối Tác Tin Cậy Để Tăng Cường Hiệu Quả Kinh Doanh.

ho-so-bao-cao-thue-yeu-to-anh-huong
3 Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Việc Lập Hồ Sơ Báo Cáo Thuế

1. Quy trình báo cáo thuế cho doanh nghiệp

Quy trình báo cáo thuế của mỗi doanh nghiệp có thể được tiến hành với những thứ tự khác nhau nhưng nhìn chung đều bao gồm các bước căn bản dưới đây:

1.1. Xác định loại thuế cần nộp để lập hồ sơ

Theo quy định của pháp luật đối với các doanh nghiệp đang hoạt động sẽ phải lập hồ sơ báo cáo và đóng các loại thuế sau đây: 

 • Thuế Giá trị gia tăng (GTGT) là loại thuế được tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất và lưu thông đến khách hàng. Đối với doanh nghiệp vừa thành lập được kê khai thuế GTGT theo Quý. Nhưng đối với các doanh nghiệp có doanh thu liền kề năm trước lớn hơn 50 tỷ đồng thì phải báo cáo theo tháng.
 • Thuế Thu nhập cá nhân (TNCN) là khoản thuế mà người có thu nhập phải trích từ tiền lương hoặc nguồn khác vào ngân sách của Nhà nước sau khi đã tính các khoản giảm trừ. Tương tự như thuế GTGT nếu doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo quý thì cũng kê khai thuế TNCN theo quý. Trong trường hợp thu nhập lớn hơn 50 triệu đồng/1 tháng thì phải đóng thuế thu nhập cá nhân theo tháng.
 • Thuế Thu nhập doanh nghiệp (TNDN) là loại thuế trực thu, được thu dựa vào kết quả cuối cùng của hoạt động sản xuất, kinh doanh của tổ chức, doanh nghiệp. Đối tượng phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp bao gồm các tổ chức, doanh nghiệp có sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ tạo ra thu nhập. Tổ chức, công ty, doanh nghiệp khi đăng ký thuế sẽ được cấp mã số thuế doanh nghiệp dùng để nộp thuế TNDN.

Việc xác định được loại thuế cần nộp trước khi lập hồ sơ sẽ giúp bạn biết được hình thức nộp của loại thuế đó và chuẩn bị đúng giấy tờ, biểu mẫu theo yêu cầu của cơ quan thuế.

1.2. Thống kê số liệu tài chính

Việc lập hồ sơ báo cáo thuế là nhiệm vụ kê khai các hóa đơn thuế GTGT đầu vào và đầu ra đối với những hoạt động phát sinh trong quá trình hoạt động. Do đó trong giai đoạn chuẩn bị hồ sơ, doanh nghiệp cần thống kê tất cả thông tin liên quan đến tài chính bao gồm lợi nhuận, các khoản phí thu chi để đưa vào báo cáo. Sau khi thống kê doanh nghiệp cũng phải sắp xếp thông tin theo trình tự thời gian rõ ràng để cơ quan thuế kiểm tra được chính xác nhất.

Thực hiện báo cáo thuế là cầu nối giữa cơ quan quản lý thuế và doanh nghiệp nhằm giúp cơ quan quản lý thuế nắm bắt tình hình hoạt động hiện tại của doanh nghiệp.

1.3. Tính toán tiền thuế phải nộp

Tùy vào loại thuế mà doanh nghiệp cần nộp sẽ có những quy định và hướng dẫn riêng trong thời gian đó. Bộ phận kế toán cần phải cập nhật thông tin, các khoản khấu trừ, miễn giảm cho doanh nghiệp nếu có để tính toán được số tiền thuế mà doanh nghiệp mình cần phải đóng. 

1.4. Lập hồ sơ báo cáo thuế

Sau khi đã tính toán được khoản thuế cần phải nộp, doanh nghiệp đến bước lập hồ sơ báo cáo thuế. Liên quan đến giấy tờ, doanh nghiệp cần xem kỹ các thông tin hướng dẫn từ cơ quan thuế để sử dụng đúng biểu mẫu và nộp đầy đủ hồ sơ theo quy định của chính sách khai thuế. Thông thường trong hồ sơ báo cáo/ quyết toán thuế sẽ bao gồm:

 • Tờ kê khai thuế theo mẫu
 • Bảng kê khai hóa đơn đầu ra và đầu vào
 • Phụ lục liên quan

Tuy nhiên trong thời đại chuyển đổi số, hình thức nộp thuế điện tử đã giúp doanh nghiệp giản lược nhiều giấy tờ phức tạp trong hồ sơ báo cáo thuế.

1.5. Nộp hồ sơ và đóng thuế

Ở bước cuối cùng này, doanh nghiệp sẽ lựa chọn hình thức nộp thuế phù hợp. Tùy theo cơ quan thuế địa phương mà doanh nghiệp có thể bắt buộc phải nộp thuế giấy trực tiếp tại cơ quan. Nhưng các thay đổi gần đây đã đem lại sự hỗ trợ tối ưu cho doanh nghiệp trong vấn đề báo cáo và nộp thuế. 

Doanh nghiệp có thể làm thủ tục báo cáo và đóng thuế điện tử thông qua các trang chủ của cơ quan. Thay đổi này không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều thời gian mà cơ quan thuế cũng dễ dàng kiểm tra và giản lược nhiều bước không cần thiết.

1.6. Kiểm tra và sao lưu giấy tờ 

Sau khi đã báo cáo và nộp thuế đúng hạn đầy đủ, doanh nghiệp phải kiểm tra và lưu trữ giấy tờ chứng nhận phòng những trường hợp cần sử dụng như bổ sung vào báo cáo tài chính, xuất trình cho cơ quan kiểm tra. 

ho-so-bao-cao-thue-yeu-to-anh-huong
Quy Trình Thực Hiện Báo Cáo Thuế

2. 3 Yếu tố ảnh hưởng đến việc lập hồ sơ báo cáo thuế

2.1. Sự thay đổi của các chính sách khai thuế

Việt Nam là đất nước thường xuyên thay đổi và cập nhật chính sách khai thuế. Các thay đổi có thể bao gồm thay đổi hình thức kê khai và nộp thuế, thay đổi đối tượng miễn giảm thuế, quy định về hồ sơ, quy định về mức thuế,…Ví dụ chính sách mới nhất Chính phủ đã đưa ra về vấn đề giảm 2% cho thuế GTGT (áp dụng từ 01/01/2024) là một thông tin quan trọng mà bạn cần biết để bổ sung vào hồ sơ báo cáo thuế của doanh nghiệp. 

Bên cạnh đó không chỉ cần cập nhật chính sách về thuế mà những chính sách mới về Luật lao động, chính sách liên quan đến Kế toán, Doanh nghiệp,… đều có thể dẫn đến sự thay đổi của hồ sơ báo cáo thuế.

Mỗi một thay đổi đều buộc doanh nghiệp phải điều chỉnh chính xác và tuân thủ các quy định pháp lý vì vậy kế toán doanh nghiệp phải đủ kiến thức chuyên môn và linh hoạt cập nhật thông tin liên quan.

Nếu bạn vẫn lo lắng về sự thay đổi nhanh chóng của các chính sách khai thuế, quy định pháp luật làm phức tạp hồ sơ báo cáo thuế thì có thể nhờ sự hỗ trợ của dịch vụ Kế toán-Thuế. Những đơn vị cung cấp dịch vụ này đều là những chuyên viên có kinh nghiệm lâu năm và quan hệ tốt đẹp với cơ quan thuế do đó bạn có thể yên tâm và tin tưởng quá trình báo cáo thuế diễn ra thuận lợi, nhanh chóng. 

2.2. Sự thay đổi trong cơ cấu doanh nghiệp

Trong quá trình hoạt động nếu doanh nghiệp có sự biến động về cơ cấu như đóng cửa, mở rộng thị trường, thành lập chi nhánh, sáp nhập,…đều sẽ tác động đến hồ sơ báo cáo thuế.

Bởi những sự thay đổi này có thể dẫn đến sự thay đổi về loại thuế quy định của doanh nghiệp, mức đóng thuế, chi phí tài chính được báo cáo trong hồ sơ. Vì vậy đây cũng được xem là một yếu tố tác động lớn với hồ sơ báo cáo thuế

2.3. Sự chuyển đổi loại hình báo cáo thuế

Yếu tố này sẽ xuất hiện nếu doanh nghiệp có sự thay đổi về cơ cấu tổ chức hoặc tình hình tài chính biến động mạnh. Ví dụ như doanh nghiệp chuyển đổi từ thuế TNDN sang thuế TNCN thì hồ sơ báo cáo thuế phải điều chỉnh để phản ánh thu nhập của từng cá nhân trong doanh nghiệp. 

Tương tự thì việc thay đổi về loại thuế của doanh nghiệp cũng dẫn đến thay đổi về đối tượng nhận các chính sách khấu trừ, miễn giảm nên trong báo cáo thuế cũng cần cập nhật thông tin mới. 

ho-so-bao-cao-thue-yeu-to-anh-huong
Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Việc Lập Hồ Sơ Báo Cáo Thuế

3. Lợi ích khi lựa chọn dịch vụ hỗ trợ báo cáo thuế 

Việc lập hồ sơ báo cáo thuế luôn là hoạt động đau đầu với nhiều doanh nghiệp vì rất sẽ có vô vàn trường hợp xảy ra trong quá trình chuẩn bị  khiến việc nộp thuế có thể bị trễ so với thời gian quy định hoặc sai sót. 

Trường hợp nộp thuế trễ sẽ gây nhiều hậu quả khó khăn cho doanh nghiệp vì vậy dịch vụ hỗ trợ báo cáo thuế đã xuất hiện như một người trợ thủ đắc lực cho doanh nghiệp. Lựa chọn dịch vụ hỗ trợ báo cáo thuế sẽ giảm áp lực cho bộ phận kế toán của bạn và còn thu được nhiều lợi ích.

 • Đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm: Các đơn vị cung cấp dịch vụ lập hồ sơ báo cáo thuế sở hữu các chuyên viên có kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực Kế toán – Thuế sẽ luôn cập nhật các thay đổi mới nhất về chính sách khai thuế hoặc thông tin liên quan. Đảm bảo cung cấp cho bạn quy trình lập hồ sơ chuyên nghiệp theo quy định
 • Tiết kiệm thời gian và chi phí: Lựa chọn dịch vụ trung gian hỗ trợ lập hồ sơ sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều thời gian chuẩn bị và chi phí khắc phục nếu xảy ra sai sót trong quá trình báo cáo thuế. Các gói dịch vụ đa dạng để bạn có thể cân nhắc theo ngân sách tài chính của mình
 • Đảm bảo quy định pháp luật: Nếu hồ sơ báo cáo thuế làm sai quy định sẽ dẫn đến nhiều rủi ro cho bạn. Điều này sẽ không xảy ra khi lựa chọn dịch vụ hỗ trợ bởi vì các công ty về Kế toán-Thuế có đội ngũ tư vấn pháp lý sẽ cho bạn những kế hoạch chi tiết và an toàn nhất. 
 • Tư vấn tận tâm: Đội ngũ tư vấn viên sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích để hoàn thành được hồ sơ báo cáo thuế hiệu quả. Và sẽ đưa ra những đánh giá về tình hình tài chính hoặc rủi ro đang tồn đọng tại doanh nghiệp để bạn có biện pháp khắc phục trong tương lai. 
ho-so-bao-cao-thue-yeu-to-anh-huongLợi Ích Khi Lựa Chọn Dịch Vụ Báo Cáo Thuế

Kết Luận

Bài viết trên đã cung cấp thông tin về chủ đề “3 Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Việc Lập Hồ Sơ Báo Cáo Thuế”. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ san sẻ được nỗi lo của bạn trong quá trình lập hồ sơ báo cáo thuế. Điều quan trọng nhất khi làm các nhiệm vụ liên quan đến Kế toán – Thuế là phải linh hoạt cập nhật thông tin về chính sách khai thuế để chủ động trong khâu chuẩn bị. 

Ngoài ra, Nếu bạn đang tìm kiếm một đối tác tin cậy để hỗ trợ vấn đề kế toán cơ bản đến nâng cao cho doanh nghiệp của bạn, hãy xem xét Smarttax – đối tác tin cậy với dịch vụ kế toán chất lượng cao và giải pháp toàn diện để giúp doanh nghiệp của bạn phát triển mạnh mẽ.

ho-so-bao-cao-thue-yeu-to-anh-huong
3 Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Việc Lập Hồ Sơ Báo Cáo Thuế

SMARTTAX – SỰ LỰA CHỌN THÔNG MINH CHO DOANH NGHIỆP CỦA BẠN

Smarttax tự hào là một trong số những công ty chất lượng hàng đầu tại khu vực TP.HCM và Đà Nẵng cung cấp dịch vụ hỗ trợ toàn diện cho doanh nghiệp. Với hơn 13 năm kinh nghiệm trong ngành kế toán, chúng tôi hiểu được việc kế toán thuế cần có sự hỗ trợ của các kế toán am hiểu chuyên môn và nhiều kinh nghiệm kỹ năng. 

Cùng đội ngũ Kế toán và Luật sư có chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm được đào tạo chuyên nghiệp, cống hiến hết mình với sứ mệnh hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp trên quãng đường phát triển, Smarttax sẽ là người bạn đồng hành đáng tin cậy cho Doanh nghiệp của bạn.

Lựa chọn cho mình một dịch vụ kế toán thuế trọn gói uy tín chất lượng chính là tiền đề giúp doanh nghiệp tập trung vào công việc kinh doanh. Smarttax Đà Nẵng – Đại lý Thuế cung cấp dịch vụ kế toán – Thuế cam kết mang đến cho doanh nghiệp sự an tâm bền vững, sẽ trở thành hậu phương vững chắc góp phần công sức vào sự thành công của doanh nghiệp trong tương lai gần nhất. Bên cạnh các dịch vụ kế toán Thuế, dịch vụ đăng ký kinh doanh… hỗ trợ doanh nghiệp tại Smarttax. Hãy tham gia hệ sinh thái khởi nghiệp trong hệ thống Smarttax bao gồm:

 • eSmart: là đơn vị hàng đầu trong việc cung cấp các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam. eSmart luôn đồng hành và hỗ trợ Doanh nghiệp trên con đường kinh doanh thông qua các giải pháp thiết thực từ những dịch vụ cung cấp: Cho thuê văn phòng chia sẻ, chỗ ngồi làm việc cố định, co-working space, phòng làm việc riêng…..
 • Smartband: dịch vụ thiết kế bộ nhận diện thương hiệu (Brand Identity) cho doanh nghiệp bao gồm: bộ nhận diện thương hiệu cốt lõi, bộ nhận diện thương hiệu văn phòng, bộ nhận diện thương hiệu marketing cho doanh nghiệp….
 • eConnect: eConnect là tổ chức kết nối kinh doanh do eSmart thành lập dành cho các thành viên là doanh nghiệp cùng chia sẻ kiến thức, cùng phát triển và cùng thành công trên chặng đường lập nghiệp.

Với kinh nghiệm hơn 13 năm cung cấp các dịch vụ kế toán thuế trọn gói, đăng ký kinh doanh, bảo hiểm xã hội,… Smarttax luôn sẵn lòng tư vấn tận tâm, đáp ứng kịp thời mọi nhu cầu của khách hàng. Quý khách cần giải đáp bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất tại:


SMARTTAX – HẬU PHƯƠNG VỮNG CHẮC CHO SỰ THÀNH CÔNG CỦA DOANH NGHIỆP
Hotline: 1900 1578
Email: info@smattax.vn
Trụ sở: Tầng 7, Tòa nhà Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 08, Quận Phú Nhuận, Tp Hồ Chí Minh.
Chi nhánh: Tầng 8, Hilton Đà Nẵng, 50 Bạch Đằng, Phường Hải Châu 1, Quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng.
Website: www.Smarttax.vn