Smarttax ra đời vào Tháng 3/2010, đến nay Smarttax đã có hơn 14 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp Kế toán – Thuế cho các doanh nghiệp tại Tp.HCM, với đầy đủ chứng chỉ hành nghề được Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế công nhận.

Liên Hệ

091 333 5151

Trụ sở: Toà nhà Central Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P8, Q.Phú Nhuận, TPHCM

Chi nhánh: Hilton Đà Nẵng, 50 Bạch Đằng, phường Hải Châu 1, Quận Hải Châu, Tp. Đà Nẵng

info@smattax.vietsunco.com

hđđỏ-min

Cách Viết Hóa Đơn Đỏ Chuẩn Nhất 2023

Chắc hẳn nhiều người vẫn còn khá lạ với tên gọi hoá đơn đỏ và vẫn chưa biết cách viết hoá đơn đỏ chuẩn nhất. Trong bài viết hôm nay, Đại lý Thuế Smarttax sẽ giải thích chi tiết và hướng dẫn bạn cách viết hoá đơn đỏ chuẩn nhất.

Hoá đơn đỏ hay còn được gọi là hoá đơn giá trị gia tăng (GTGT) hoặc hóa đơn VAT, nó được áp dụng cho các tổ chức doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp cá nhân.

cach-viet-hoa-don-do-chuan-nhat
Cách viết hoá đơn đỏ chuẩn nhất

 

1. Cách viết hóa đơn đỏ chuẩn nhất – Hóa đơn đỏ là gì?

Hóa đơn đỏ, còn được gọi là hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) hoặc hóa đơn VAT, là loại hóa đơn được ban hành chính thức bởi Bộ Tài chính. Nhiều người vẫn hay bị nhầm lẫn giữa hoá đơn đỏ và hoá đơn bán hàng. Tuy nhiên đây là 2 loại hoá đơn khác nhau, cách phân biệt đơn giản nhất đó là hoá đơn bán hàng có màu trắng, còn hoá đơn đỏ thường có màu hồng hoặc đỏ.

Hóa đơn đỏ thường được áp dụng cho các đơn vị kinh doanh, tổ chức, cá nhân thực hiện kê khai thuế. Hoá đơn giá trị gia tăng cùng với tờ khai thuế thu nhập cá nhân và báo cáo tài chính là thứ mà kế toán thuế phải có nhiệm vụ báo cáo theo mỗi quý.

Hoá đơn giá trị gia tăng được tính thuế theo phương pháp khấu trừ trong các hoạt động như: Hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ nội địa; hoạt động vận tải quốc tế; hoạt động xuất vào khu phi thuế quan; hoạt động xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ ra nước ngoài,..

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp nhỏ chọn Dịch vụ Kế toán Thuế để tiết kiệm thêm thời gian và chi phí thuê kế toán viên. Với nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực, họ sẽ biết cách viết hoá đơn đỏ chuẩn nhất.

>>> Xem thêm: Các Đại Lý Thuế Tại TPHCM Cần Điều Kiện Gì Để Hoạt Động?

 

2. Một số lưu ý trước khi viết một hoá đơn đỏ chuẩn nhất

Trước khi tìm hiểu cách viết hóa đơn đỏ chuẩn nhất, người viết cần phải ghi nhớ một số lưu ý quan trọng dưới đây:

  • Khi lập hóa đơn đỏ chuẩn nhất (hóa đơn GTGT) cần phải ghi đầy đủ và chính xác các tiêu thức quy định trên hóa đơn.
  • Nội dung hóa đơn GTGT phải ghi rõ giá bán chưa có thuế giá trị gia tăng, phụ thu và các phí tính ngoài giá bán (nếu có); ghi rõ tổng giá thanh toán đã có thuế GTGT.
  • Hóa đơn GTGT phải ghi đúng nội dung nghiệp vụ kinh tế phát sinh.
  • Người viết không được tẩy xóa, sửa chữa khi biết hóa đơn GTGT; chỉ được dùng cùng một màu mực, loại mực không phai và tuyệt đối không dùng mực đỏ.
  • Hóa đơn GTGT phải được lập theo số thứ tự liên tục từ bé đến lớn.
  • Các các trường hợp hóa đơn GTGT theo loại hình hóa đơn giấy thì cần phải lập thành nhiều liên, nội dung giữa các liên phải đảm bảo tính thống nhất. Hóa đơn GTGT điện tử thì không cần phải lập nhiều liên.

cach-viet-hoa-don-do-chuan-nhat-2023
Một số lưu ý trước khi viết một hoá đơn đỏ chuẩn nhất

 

3. Cách viết hóa đơn đỏ chuẩn nhất 2023

a. Viết đúng tiêu thức ngày/tháng/năm trên hóa đơn đỏ

  • Đối với thời điểm lập hóa đơn bán hàng hóa thì phải là ngày chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho bên mua. Không phân biệt đã thu tiền hay chưa thu tiền.
  • Đối với thời điểm lập hóa đơn cung ứng dịch vụ thì phải là ngày hoàn tất việc cung ứng dịch vụ. Không phân biệt đã thu được tiền hay chưa. Trường hợp bên cung ứng dịch vụ thực hiện thu tiền trước thì ngày lập hóa đơn phải là ngày thu tiền trước đó.

Lưu ý, riêng với trường hợp kinh doanh dịch vụ thì hóa đơn GTGT được bỏ qua tiêu thức “đơn vị tính”.

Một số trường hợp bán hàng, cung ứng dịch vụ khác, đã được quy định riêng thì người lập chỉ việc căn cứ vào quy định của Thông tư số 68/2019/TT-BTC về thời điểm lập hóa đơn

 

b. Không cần viết thông tin bên bán trên hóa đơn đỏ

Vì thông tin bên bán đã được thể hiện sẵn trên hóa đơn rồi do đó tiêu thức này người lập hóa đơn không cần phải viết hay điền nữa.

cach-viet-hoa-don-do-chuan-nhat-2
Hướng dẫn cách viết hóa đơn đỏ chuẩn nhất

 

c. Viết đầy đủ thông tin bên mua hàng hóa, dịch vụ

Để viết hoá đơn đỏ chuẩn nhất thì với thông tin người mua hàng, người lập hóa đơn cần điền đầy đủ thông tin vào các tiêu thức sau:

  • Họ tên người mua hàng
  • Tên đơn vị
  • Địa chỉ
  • Mã số thuế.
  • Hình thức thanh toán: Người viết hóa đơn dùng ký hiệu TM, CK hoặc TM/CK tùy trường hợp. Trong đó:

        + TM: Là hình thức thanh toán bằng tiền mặt

        + CK: Là hình thức thanh toán bằng chuyển khoản

        + TM/CM: Là hình thức thanh toán chưa xác định

Lưu ý rằng: những trường hợp hóa đơn có giá trị trên 20.000.00 đồng thì bắt buộc bên mua phải lựa chọn hình thức thanh toán CK thì mới được áp dụng khấu trừ thuế GTGT và tính vào chi phí hợp lý của doanh nghiệp.

 

d. Hoàn tất bảng kê chi tiết hàng hóa, dịch vụ bán ra

Tại bảng kê chi tiết, người viết hóa đơn phải điền đầy đủ thông tin vào cột: Số thứ tự; Tên hàng hóa, dịch vụ; Đơn vị tính; Số lượng; Đơn giá; và Thành tiền.

Trong phần này, cách viết hoá đơn đỏ chuẩn nhất cần lưu ý rằng:

  • Nếu hàng hóa, dịch vụ được quy định mã thì bắt buộc phải ghi cả mã số vào.
  • Các hàng hóa, dịch vụ cần phải đăng ký quyền sử dụng, quyền sở hữu thì người viết cần phải ghi các loại số hiệu, ký hiệu đặc trưng dùng khi đăng lý pháp luật vào hóa đơn đỏ.
  • Trường hợp là hóa đơn điều chỉnh thì phải ghi rõ điều chỉnh sai sót gì, tăng hay giảm, ký hiệu, ngày/tháng/năm.

 

e. Viết đúng phần tổng cộng

Để đảm bảo tính chính xác cho tính đơn đỏ và cách viết hoá đơn đỏ chuẩn nhất, người viết cần phải hết sức lưu ý, đảm bảo tính chuẩn xác cho phần tổng cộng tại các tiêu thức:

  • Cộng tiền hàng.
  • Thuế suất GTGT.
  • Tổng cộng tiền thanh toán.
  • Số tiền viết bằng chữ.

 

f. Bắt buộc ký tên trên hóa đơn đỏ thì mới là cách viết hoá đơn đỏ chuẩn nhất

Do đó, hai bên bán mua phải hoàn tất các tiêu thức sau:

  • Người mua hàng: Ai trực tiếp thực hiện giao dịch thì người đó sẽ ký. 
  • Người bán hàng: Người lập hóa đơn đỏ sẽ là người trực tiếp ký.
  • Thủ trưởng đơn vị: Giám đốc của đơn vị phải trực tiếp ký sống, đóng dấu, ghi đầy đủ họ tên. 

>>> Xem thêm: Phân Tích Thị Trường Kế Toán Dịch Vụ Tại Việt Nam

 

Kết luận

Bên trên là chia sẻ về nội dung: “Cách Viết Hóa Đơn Đỏ Chuẩn Nhất 2023”. Như vậy, Smarttax đã hướng dẫn cách viết hoá đơn đỏ chuẩn nhất và ghi chi tiết các điều doanh nghiệp cần lưu ý. Nếu quý khách có thắc mắc gì về cách viết hoá đơn đỏ chuẩn nhất thì hãy liên hệ với Công ty làm dịch vụ Kế toán Thuế- Smarttax. Với kinh nghiệm xử lý các giấy tờ về Kế toán Thuế bao gồm lập hoá đơn GTGT, báo cáo tài chính,.. chúng tôi luôn sẵn sàng dành thời gian tư vấn cho Quý Khách gói dịch vụ Kế toán thuế phù hợp nhất.

Ngoài ra, Nếu bạn đang tìm kiếm một đối tác tin cậy để hỗ trợ vấn đề kế toán cơ bản đến nâng cao cho doanh nghiệp của bạn, hãy xem xét Smarttax – đối tác tin cậy với dịch vụ kế toán chất lượng cao và giải pháp toàn diện để giúp doanh nghiệp của bạn phát triển mạnh mẽ.

Smarttax-su-lua-chon-thong-minh-cho-doanh-nghiep-cua-ban
Smarttax – Sự Lựa Chọn Thông Minh Cho Doanh Nghiệp Của Bạn

 

SMARTTAX – SỰ LỰA CHỌN THÔNG MINH CHO DOANH NGHIỆP CỦA BẠN

Smarttax tự hào là một trong số những công ty chất lượng hàng đầu tại khu vực TP.HCM cung cấp dịch vụ hỗ trợ toàn diện cho doanh nghiệp. Với hơn 13 năm kinh nghiệm trong ngành kế toán, chúng tôi hiểu được việc kế toán thuế cần có sự hỗ trợ của các kế toán am hiểu chuyên môn và nhiều kinh nghiệm kỹ năng. 

Cùng đội ngũ Kế toán và Luật sư có chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm được đào tạo chuyên nghiệp, cống hiến hết mình với sứ mệnh hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp trên quãng đường phát triển, Smarttax sẽ là người bạn đồng hành đáng tin cậy cho Doanh nghiệp của bạn.

Lựa chọn cho mình một dịch vụ kế toán thuế trọn gói uy tín chất lượng chính là tiền đề giúp doanh nghiệp tập trung vào công việc kinh doanh. Smarttax – Đại lý Thuế cung cấp dịch vụ kế toán – Thuế cam kết mang đến cho doanh nghiệp sự an tâm bền vững, sẽ trở thành hậu phương vững chắc góp phần công sức vào sự thành công của doanh nghiệp trong tương lai gần nhất. Bên cạnh các dịch vụ kế toán Thuế, dịch vụ đăng ký kinh doanh… hỗ trợ doanh nghiệp tại Smarttax. Hãy tham gia hệ sinh thái khởi nghiệp trong hệ thống Smarttax bao gồm:

  • eSmart: là đơn vị hàng đầu trong việc cung cấp các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam. eSmart luôn đồng hành và hỗ trợ Doanh nghiệp trên con đường kinh doanh thông qua các giải pháp thiết thực từ những dịch vụ cung cấp: Cho thuê văn phòng chia sẻ, chỗ ngồi làm việc cố định, co-working space, phòng làm việc riêng…..
  • Smartband: dịch vụ thiết kế bộ nhận diện thương hiệu (Brand Identity) cho doanh nghiệp bao gồm: bộ nhận diện thương hiệu cốt lõi, bộ nhận diện thương hiệu văn phòng, bộ nhận diện thương hiệu marketing cho doanh nghiệp….
  • eConnect: eConnect là tổ chức kết nối kinh doanh do eSmart thành lập dành cho các thành viên là doanh nghiệp cùng chia sẻ kiến thức, cùng phát triển và cùng thành công trên chặng đường lập nghiệp.

Với kinh nghiệm hơn 13 năm cung cấp các dịch vụ kế toán thuế trọn gói, đăng ký kinh doanh, bảo hiểm xã hội,… Smarttax luôn sẵn lòng tư vấn tận tâm, đáp ứng kịp thời mọi nhu cầu của khách hàng. Quý khách cần giải đáp bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất tại:


SMARTTAX – HẬU PHƯƠNG VỮNG CHẮC CHO SỰ THÀNH CÔNG CỦA DOANH NGHIỆP
Hotline: 091.333.5151
Email: support@smattax.vietsunco.com
Trụ sở: Tầng 7, Tòa nhà Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 08, Quận Phú Nhuận, Tp Hồ Chí Minh.
Chi nhánh: Tầng 8, Hilton Đà Nẵng, 50 Bạch Đằng, Phường Hải Châu 1, Quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng.
Website: www.Smarttax.vn